Sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên VssID để khám chữa bệnh từ 01/6

Liên ngành Y tế – Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa có hướng dẫn về việc sử dụng hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số, khi đi khám chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Khám chữa bệnh không cần thẻ bảo hiểm y tế giấy từ 1/6 (ảnh minh họa)

Theo đó, từ ngày 01/6/2021, người bệnh đi khám, chữa bệnh được sử dụng thẻ BHYT một trong hai hình thức gồm thẻ BHYT giấy và hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, đã được cài đặt trên điện thoại di động thông minh. Theo Bảo hiểm xã hội huyện, cơ sở khám chữa bệnh có thể sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID đối với trường hợp cơ sở không có đầu đọc.

Cơ sở Khám chữa bệnh BHYT cần tăng cường kiểm tra, giám sát để chống lạm dụng trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT, đối chiếu đúng người, đúng thẻ; quản lý tốt bệnh nhân điều trị nội trú để không bị trùng thời gian điều trị, do bệnh nhân đang nằm điều trị tại cơ sở này, nhưng vẫn đến khám chữa bệnh và phát sinh chi phí tại cơ sở khác.

BHXH huyện sẽ phối hợp tích cực với các cơ sở Khám chữa bệnh BHYT, tăng cường tuyên truyền khuyến người tham gia BHXH, BHYT cài đặt ứng dụng VssID và sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong Khám chữa bệnh BHYT.

Việc triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh là bước đi thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam. Người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ bảo hiểm y tế như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy. Đồng thời giúp giảm thời gian làm thủ tục KCB của cả người tham gia và cơ sở khám chữa bệnh. Đặc biệt, việc triển khai này còn đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH đối với các hoạt động liên quan tới thẻ BHYT giấy trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp./.